ปัญหาสุขภาพจิตในกีฬา นักกีฬาก็มนุษย์เหมือนกัน ความคิดเห็น

การมีสุขภาพดีหมายถึงการมีร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บหรือข้อบกพร่อง สุขภาพจิตเป็นสิ่งสำคัญของการมีสุขภาพที่ดี เนื่องจากจิตใจเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อสุขภาพโดยทั่วไป การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซิโมน ไบลส์ แชมป์โอลิมปิก 4 สมัย ถอนตัวออกจากงานของเธอในโตเกียว โดยอ้างว่าปัญหาสุขภาพจิตเป็นสาเหตุของการกระทำของเธอ

ด้วยความชุกของปัญหาสุขภาพจิตในหมู่นักกีฬาระดับหัวกะทิ เราต้องตระหนักว่าการรับรู้ที่สร้างขึ้นโดยนักกีฬาเหล่านี้ได้ช่วยให้ความรู้แก่ผู้คนจำนวนมากขึ้นว่าปัญหาที่ซับซ้อนที่เกี่ยวข้องกับสภาพจิตใจของแต่ละบุคคลเป็นอย่างไร อดีตนักฟุตบอล Adriano เป็นหนึ่งในผู้ที่ออกมาสนับสนุน Biles อย่างเต็มที่หลังจากที่เธอประกาศการตัดสินใจของเธอเพราะเขาต้องผ่านสถานการณ์ที่เลวร้ายลงในอาชีพการเล่นของเขาและในที่สุดก็เป็นจุดสิ้นสุดของอาชีพการงานอันรุ่งโรจน์ของเขา เขาได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการเสียชีวิตของพ่อ แต่เขายังคงเล่นฟุตบอลต่อไปโดยไม่ให้โอกาสตัวเองรักษา เมื่อหวนคิดถึงช่วงเวลาที่ได้เล่นกับรูที่ขาของเขา (หมายถึงอาการบาดเจ็บที่จุดอ่อนที่เขาได้รับ) และรูในหัวใจของเขา (หมายถึงความโศกเศร้าจากการเสียชีวิตของพ่อ) การขาดความตระหนักในความสำคัญของสุขภาพจิตหมายความว่าเขาถูกเข้าใจผิดและถูกดูหมิ่นเพราะละทิ้งอาชีพที่มีแนวโน้มมาก

ในทำนองเดียวกัน นาโอมิ โอซากะ สาวน้อยนักเทนนิสชาวญี่ปุ่น ต้องถอนตัวจากการเข้าร่วมการแข่งขันเฟรนช์ โอเพ่น หลังจากสารภาพว่าการเผชิญหน้ากับสื่อในการแถลงข่าวหลังการแข่งขันทำให้เธอวิตกกังวล ทางการไม่มีข้อมูลใดๆ และปรับเธอเนื่องจากขาดงานด้านสื่อ ทำให้ดาราเทนนิสต้องออกจากการแข่งขันและประกาศว่าเธอจะพักการเล่นเทนนิส เธอเพิ่งกลับมาที่สนามในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเพียงแปดสัปดาห์หลังจากที่เธอออกจาก French Open คริสเตียน พูลิซิช ปีกชาวอเมริกันของเชลซี สารภาพว่าการย้ายไปยุโรปและอยู่คนเดียวส่งผลต่อสุขภาพจิตของเขาอย่างมาก และการพูดคุยกับนักบำบัดโรคเป็นประจำเป็นสิ่งที่ช่วยเขาได้อย่างมาก นอกจากนี้ เจสซี่ ลินการ์ด กองหน้าของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยอมรับว่าครึ่งแรกของฤดูกาล 2020/21 เป็นฝันร้ายสำหรับเขา เมื่อเขาตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าและสงสัยในตนเอง ก่อนที่จะใช้บริการของนักบำบัดโรค และคอยย้ำเตือนทุกคนในช่วงครึ่งหลังของ ฤดูกาลแห่งความสามารถของเขาในสนามฟุตบอลขณะยืมตัวกับเวสต์แฮมยูไนเต็ด นี่เป็นเพียงส่วนน้อยของปัญหาสุขภาพจิตที่นักกีฬาชั้นแนวหน้าต้องเผชิญ

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่า Biles ก็เหมือนกับคนอื่น ๆ เป็นมนุษย์ เธออายุเพียง 24 ปีและได้รับรางวัล 30 เหรียญโอลิมปิกและการแข่งขันชิงแชมป์โลก และต้องได้รับสิทธิ์ในการพักผ่อนเมื่อใดก็ตามที่เธอต้องการ มีการแสดงความคิดเห็นเชิงลบทางออนไลน์หลังจากการประกาศของเธอ หมายความว่าหลายคนยังคงไม่ตระหนักถึงความสำคัญของความมั่นคงทางจิตใจในการเล่นกีฬา กรณีของ Biles เป็นกรณีของ Twisties ที่จิตใจของเธอดูเหมือนจะไม่สามารถจดจ่อกับการทำกิจวัตรที่ง่ายที่สุดได้ในขณะที่เธอแชร์วิดีโอที่ตัวเองล้มลงในขณะที่ทำกิจวัตรพื้นฐานบางอย่างของเธอ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เธอได้ถอนตัวออกจากทีมหญิงรอบชิงชนะเลิศ รอบชิงชนะเลิศแบบรายบุคคลและรอบชิงชนะเลิศ และไม่คาดว่าจะเข้าร่วมการแข่งขันบีมไฟนอลในวันอังคาร มีการแสดงการสนับสนุนชาวอเมริกันอย่างล้นหลาม และเธอจะกลับมาแข็งแกร่งขึ้นและดีขึ้นอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *