Shabolic Team Nigeria กำลังแสดงที่โตเกียวงานแสดงสินค้าอื่น ๆ กีฬาอื่น ๆ

เวลาของทีมไนจีเรียในโตเกียวเมืองหลวงของญี่ปุ่นในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2020 ที่ล่าช้านั้นเต็มไปด้วยประเด็นที่น่าอับอายมากมายตั้งแต่คุณสมบัติของนักกีฬาที่ไม่เคยมีมาก่อนไปจนถึงการทะเลาะวิวาทเรื่องผลประโยชน์ที่ได้รับจากสปอนเซอร์และปัญหายาสลบทำให้เกิดคำถามว่าทำไม และสิ่งที่ผิดพลาดสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกของไนจีเรียจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เกี่ยวข้องและชาวไนจีเรียที่รักกีฬาอย่างแท้จริง

ปัญหาที่ทำให้ทีมไนจีเรียต้องเผชิญกับความอัปยศอดสูที่ต้องเผชิญในโตเกียวในวันนี้ เกิดขึ้นอย่างมหาศาลจากการแย่งชิงอำนาจกัน ประการแรก ระหว่างกลุ่มของสหพันธ์กรีฑาแห่งไนจีเรีย และระหว่างกระทรวงกีฬาและสหพันธ์กรีฑาแห่งไนจีเรีย สิ่งต่าง ๆ มาถึงหัวในเดือนเมษายน 2021 เมื่อทีมหญิง 4X400 ม. ควรจะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกรอบคัดเลือกระดับโลกในโปแลนด์ซึ่งจัดโดยสหพันธ์กรีฑาสำหรับกระทรวงกีฬาภายใต้การนำของรัฐมนตรีผู้มีเกียรติ Sunday Dare เท่านั้น นักกีฬาไปเข้าค่ายฝึกในสหรัฐอเมริกาแทน บังคับให้ผู้จัดการแข่งขันรอบคัดเลือกตัดสินว่าไนจีเรียไม่สามารถแข่งขันได้เนื่องจากการต่อสู้กันระหว่างกระทรวงกีฬาและ AFN ทีมหญิง 4X400 ม. มีคุณสมบัติสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเพียงห้าวันก่อนที่จะเริ่มการแข่งขันที่การประชุมที่ Yaba College of Technology ในลากอส นักวิ่งสองในสี่จากวันนั้นคือ Favor Ofili และ Knowledge Omovoh เป็นหนึ่งใน นักกีฬาที่ถูกตัดสิทธิ์และจะไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

นอกเหนือจากความบาดหมางระหว่างผู้นำของ AFN และกระทรวงกีฬาแล้ว ยังมีการอ้างสิทธิ์จากอีกกลุ่มหนึ่งว่าความเป็นผู้นำของประธานาธิบดีอิบราฮิม กูเซา ประธานาธิบดี AFN ในขณะนั้นผิดกฎหมาย ทำให้เกิดการแยกกลุ่มภายในองค์กรเดียวกัน การขาดความสามัคคีนี้ทำให้เกิดความไม่มั่นคงของร่างกายกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกซึ่งเป็นการแข่งขันที่สำคัญรอบมุม การแย่งชิงกันของผู้นำได้รับการแก้ไขในที่สุดหลังจากการเลือกตั้ง และ Tonobok Okowa กลายเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ที่มีความสำคัญ ในการให้สัมภาษณ์กับ Arise TV อดีตผู้อำนวยการด้านเทคนิคของ AFN และรองประธานาธิบดี Sunday Adeleye เปิดใจในขณะที่เขาอ้างว่าคำสั่งจาก AFN ที่นำโดย Ibrahim Gusau เกี่ยวกับนักกีฬานั้นถูกเพิกเฉยโดยกระทรวงกีฬา ในขณะที่รัฐมนตรีอ้างว่าพวกเขาไม่ถูกกฎหมายและ เพียงแสวงหาความเกี่ยวข้อง มีรายงานว่าหนึ่งในคำสั่งเหล่านั้นเกี่ยวกับการทดสอบนอกการแข่งขัน (OCT) ของนักกีฬาที่มีคุณสมบัติสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อกำหนดพื้นฐานที่สุดสำหรับการเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งน่าเสียดายที่นำเราไปสู่จุดที่เราเป็นอยู่ทุกวันนี้ สัญญาณเตือนอีกประการหนึ่งโดย Adeleye คือความสะดวกที่รัฐมนตรีผู้มีเกียรติได้ยกเลิกสัญญาระหว่าง AFN กับ Puma ยักษ์ใหญ่ด้านกีฬาในราคา 2.67 ล้านดอลลาร์สำหรับชุดอุปกรณ์ที่ทีมไนจีเรียจะใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก แต่กองทหารไนจีเรียกลับสวมชุดแข่งที่ทำโดย AFA Sports แบรนด์ชุดกีฬาของไนจีเรีย ซึ่งทำให้ผู้นำ Puma ไม่พอใจและนำไปสู่การคุกคามของการดำเนินการทางกฎหมายเกี่ยวกับสัญญาที่ตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้

ในส่วนของนักกีฬา มีการหลีกเลี่ยงการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการบริหารงานอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากพวกเขามักหลีกเลี่ยงการพูดถึงสิ่งที่พวกเขาเห็นในสื่อกระแสหลัก นักวิ่งที่มีประสบการณ์เท่านั้น Blessing Okagbare ได้เปิดเผยความรู้สึกของเธอ เกี่ยวกับสถานการณ์หลังจากการตัดสิทธิ์นักกีฬาไนจีเรีย 10 คนอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนในการแข่งขัน กัปตันทีมไนจีเรีย Aruna Quadri ชี้แจงว่ามีการพิจารณาที่สมเหตุสมผลกับกระทรวงกีฬาแล้วและทุกอย่างอยู่ภายใต้การควบคุม อย่างไรก็ตาม เรื่องราวในอินสตาแกรมของดาราเทเบิลเทนนิสผู้เก๋าคนนี้กลับกลายเป็นอีกเรื่อง ในขณะที่เขาดูเหมือนจะตั้งคำถามกับการตัดสินใจของผู้นำกระทรวงกีฬาเกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกของเขา โดยระบุว่าโค้ชที่พาเขาไปสู่รอบก่อนรองชนะเลิศในปี 2016 การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ริโอได้รับการปล่อยตัว และแทนที่ด้วยโค้ชอีกคนที่เขาไม่เคยทำงานมาก่อน Quadri บอกเป็นนัยว่าเขาจะถูกถอดออกจากทีมชาติ แต่ได้กระตุ้นให้ผู้ติดตามของเขาตั้งคำถามกับผู้นำด้านกีฬาเกี่ยวกับเหตุผลในการเปลี่ยนโค้ชของเขา Olajide Omotayo ดาราเทเบิลเทนนิสเพื่อนบอกเป็นนัยว่าพวกเขาถูกก่อวินาศกรรมในเรื่องราว Instagram ของเขา โดยอ้างว่าไม่มีความเคารพต่อนักกีฬา และพวกเขาไม่ได้ให้ความสำคัญแก่ผู้ดูแลระบบที่ดูแลกิจการของพวกเขาด้วยซ้ำ

ในขณะที่มีเหตุการณ์มากมายเกิดขึ้นในช่วง 72 ชั่วโมงที่ผ่านมาในวงการกีฬาของไนจีเรีย แต่สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าทั้งหมดที่เกิดขึ้นคือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเวลาหลายปี ลักษณะที่ไม่เสถียรของสหพันธ์กีฬาและการปฏิเสธที่จะแต่งตั้งบุคลากรด้านกีฬาที่ช่ำชองให้ดำรงตำแหน่งที่มีอำนาจในสหพันธ์เหล่านี้เป็นประเด็นสำคัญในไนจีเรียโดยที่ Okagbare เป็นคนล่าสุดที่บ่นเกี่ยวกับเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องน่าละอายที่ประเทศที่ได้รับพรในด้านกีฬาอย่างไนจีเรียต้องอดทนต่อความอัปยศของการตัดสิทธิ์และการแสดงที่ย่ำแย่อันเนื่องมาจากการบริหารงานที่ไม่ดีและการเตรียมนักกีฬาของเธอ มีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะกลับไปที่กระดานวาดภาพหลังจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ท่วมท้นนี้และละทิ้งความรู้สึกทั้งหมดในการตัดสินใจเลือกวิธีที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *