Shabolic Team Nigeria กำลังแสดงที่โตเกียวงานแสดงสินค้าอื่น ๆ กีฬาอื่น ๆ

เวลาของทีมไนจีเรียในโตเกียวเมืองหลวงของญี่ปุ่นในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2020 ที่ล่าช้านั้นเต็มไปด้วยประเด็นที่น่าอับอายมากมายตั้งแต่คุณสมบัติของนักกีฬาที่ไม่เคยมีมาก่อนไปจนถึงการทะเลาะวิวาทเรื่องผลประโยชน์ที่ได้รับจากสปอนเซอร์และปัญหายาสลบทำให้เกิดคำถามว่าทำไม และสิ่งที่ผิดพลาดสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกของไนจีเรียจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เกี่ยวข้องและชาวไนจีเรียที่รักกีฬาอย่างแท้จริง

ปัญหาที่ทำให้ทีมไนจีเรียต้องเผชิญกับความอัปยศอดสูที่ต้องเผชิญในโตเกียวในวันนี้ เกิดขึ้นอย่างมหาศาลจากการแย่งชิงอำนาจกัน ประการแรก ระหว่างกลุ่มของสหพันธ์กรีฑาแห่งไนจีเรีย และระหว่างกระทรวงกีฬาและสหพันธ์กรีฑาแห่งไนจีเรีย สิ่งต่าง ๆ มาถึงหัวในเดือนเมษายน 2021 เมื่อทีมหญิง 4X400 ม. ควรจะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกรอบคัดเลือกระดับโลกในโปแลนด์ซึ่งจัดโดยสหพันธ์กรีฑาสำหรับกระทรวงกีฬาภายใต้การนำของรัฐมนตรีผู้มีเกียรติ Sunday Dare เท่านั้น นักกีฬาไปเข้าค่ายฝึกในสหรัฐอเมริกาแทน บังคับให้ผู้จัดการแข่งขันรอบคัดเลือกตัดสินว่าไนจีเรียไม่สามารถแข่งขันได้เนื่องจากการต่อสู้กันระหว่างกระทรวงกีฬาและ AFN ทีมหญิง 4X400 ม. มีคุณสมบัติสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเพียงห้าวันก่อนที่จะเริ่มการแข่งขันที่การประชุมที่ Yaba College of Technology ในลากอส นักวิ่งสองในสี่จากวันนั้นคือ Favor Ofili และ Knowledge Omovoh เป็นหนึ่งใน นักกีฬาที่ถูกตัดสิทธิ์และจะไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

นอกเหนือจากความบาดหมางระหว่างผู้นำของ AFN และกระทรวงกีฬาแล้ว ยังมีการอ้างสิทธิ์จากอีกกลุ่มหนึ่งว่าความเป็นผู้นำของประธานาธิบดีอิบราฮิม กูเซา ประธานาธิบดี AFN ในขณะนั้นผิดกฎหมาย ทำให้เกิดการแยกกลุ่มภายในองค์กรเดียวกัน การขาดความสามัคคีนี้ทำให้เกิดความไม่มั่นคงของร่างกายกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกซึ่งเป็นการแข่งขันที่สำคัญรอบมุม การแย่งชิงกันของผู้นำได้รับการแก้ไขในที่สุดหลังจากการเลือกตั้ง และ Tonobok Okowa กลายเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ที่มีความสำคัญ ในการให้สัมภาษณ์กับ Arise TV อดีตผู้อำนวยการด้านเทคนิคของ AFN และรองประธานาธิบดี Sunday Adeleye เปิดใจในขณะที่เขาอ้างว่าคำสั่งจาก AFN ที่นำโดย Ibrahim Gusau เกี่ยวกับนักกีฬานั้นถูกเพิกเฉยโดยกระทรวงกีฬา ในขณะที่รัฐมนตรีอ้างว่าพวกเขาไม่ถูกกฎหมายและ เพียงแสวงหาความเกี่ยวข้อง มีรายงานว่าหนึ่งในคำสั่งเหล่านั้นเกี่ยวกับการทดสอบนอกการแข่งขัน (OCT) ของนักกีฬาที่มีคุณสมบัติสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อกำหนดพื้นฐานที่สุดสำหรับการเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งน่าเสียดายที่นำเราไปสู่จุดที่เราเป็นอยู่ทุกวันนี้ สัญญาณเตือนอีกประการหนึ่งโดย Adeleye คือความสะดวกที่รัฐมนตรีผู้มีเกียรติได้ยกเลิกสัญญาระหว่าง AFN กับ Puma ยักษ์ใหญ่ด้านกีฬาในราคา 2.67 ล้านดอลลาร์สำหรับชุดอุปกรณ์ที่ทีมไนจีเรียจะใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก แต่กองทหารไนจีเรียกลับสวมชุดแข่งที่ทำโดย AFA Sports แบรนด์ชุดกีฬาของไนจีเรีย ซึ่งทำให้ผู้นำ Puma ไม่พอใจและนำไปสู่การคุกคามของการดำเนินการทางกฎหมายเกี่ยวกับสัญญาที่ตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้

ในส่วนของนักกีฬา มีการหลีกเลี่ยงการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการบริหารงานอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากพวกเขามักหลีกเลี่ยงการพูดถึงสิ่งที่พวกเขาเห็นในสื่อกระแสหลัก นักวิ่งที่มีประสบการณ์เท่านั้น Blessing Okagbare ได้เปิดเผยความรู้สึกของเธอ เกี่ยวกับสถานการณ์หลังจากการตัดสิทธิ์นักกีฬาไนจีเรีย 10 คนอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนในการแข่งขัน กัปตันทีมไนจีเรีย Aruna Quadri ชี้แจงว่ามีการพิจารณาที่สมเหตุสมผลกับกระทรวงกีฬาแล้วและทุกอย่างอยู่ภายใต้การควบคุม อย่างไรก็ตาม เรื่องราวในอินสตาแกรมของดาราเทเบิลเทนนิสผู้เก๋าคนนี้กลับกลายเป็นอีกเรื่อง ในขณะที่เขาดูเหมือนจะตั้งคำถามกับการตัดสินใจของผู้นำกระทรวงกีฬาเกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกของเขา โดยระบุว่าโค้ชที่พาเขาไปสู่รอบก่อนรองชนะเลิศในปี 2016 การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ริโอได้รับการปล่อยตัว และแทนที่ด้วยโค้ชอีกคนที่เขาไม่เคยทำงานมาก่อน Quadri บอกเป็นนัยว่าเขาจะถูกถอดออกจากทีมชาติ แต่ได้กระตุ้นให้ผู้ติดตามของเขาตั้งคำถามกับผู้นำด้านกีฬาเกี่ยวกับเหตุผลในการเปลี่ยนโค้ชของเขา Olajide Omotayo ดาราเทเบิลเทนนิสเพื่อนบอกเป็นนัยว่าพวกเขาถูกก่อวินาศกรรมในเรื่องราว Instagram ของเขา โดยอ้างว่าไม่มีความเคารพต่อนักกีฬา และพวกเขาไม่ได้ให้ความสำคัญแก่ผู้ดูแลระบบที่ดูแลกิจการของพวกเขาด้วยซ้ำ

ในขณะที่มีเหตุการณ์มากมายเกิดขึ้นในช่วง 72 ชั่วโมงที่ผ่านมาในวงการกีฬาของไนจีเรีย แต่สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าทั้งหมดที่เกิดขึ้นคือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเวลาหลายปี ลักษณะที่ไม่เสถียรของสหพันธ์กีฬาและการปฏิเสธที่จะแต่งตั้งบุคลากรด้านกีฬาที่ช่ำชองให้ดำรงตำแหน่งที่มีอำนาจในสหพันธ์เหล่านี้เป็นประเด็นสำคัญในไนจีเรียโดยที่ Okagbare เป็นคนล่าสุดที่บ่นเกี่ยวกับเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องน่าละอายที่ประเทศที่ได้รับพรในด้านกีฬาอย่างไนจีเรียต้องอดทนต่อความอัปยศของการตัดสิทธิ์และการแสดงที่ย่ำแย่อันเนื่องมาจากการบริหารงานที่ไม่ดีและการเตรียมนักกีฬาของเธอ มีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะกลับไปที่กระดานวาดภาพหลังจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ท่วมท้นนี้และละทิ้งความรู้สึกทั้งหมดในการตัดสินใจเลือกวิธีที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

Enoch Adegoke แอฟริกันที่เร็วที่สุด หนึ่งใน 100 ม. ที่เข้ารอบรองเร็วที่สุด

ไนจีเรีย เอนอค อเดโกเก้ มีคุณสมบัติสำหรับรอบรองชนะเลิศหลังจากพุ่งทะยานสู่ตำแหน่งแรกด้วยเวลา 9.98 วินาที

Adegoke เอาชนะ Trayvon Brommel ตัวเต็ง Zharnel Hughes เข้ารอบรองชนะเลิศด้วยสายตาของเขาบนโพเดียม

9.98 ของเขานั้นเร็วที่สุดในโอลิมปิกปี 2020 รองจาก Andre De Grasse (9.91 วินาที) ของแคนาดา), Lamont Marcell Jacobs ของอิตาลี (9.94 วินาที) และ Fred Kerly ของสหรัฐฯ ที่จับเวลา 9.97 วินาที

อันที่จริง Adegoke ทำเวลาได้เร็วที่สุดในบรรดานักกีฬาแอฟริกันอีกเจ็ดคนที่ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศด้วย

ชาวแอฟริกาใต้สามคน; Shaun Maswanganyi (10.12s), Gift Leotlela (10.04s), Akani Simbine (10.08s), Ivorian Arthur Cisse และ Usheoritse Itsekiri (10.15s) ของไนจีเรียเข้าร่วม Adegoke จากแอฟริกาในรอบรองชนะเลิศ

น่าจะเป็นชาวไนจีเรียสามคนในรอบรองชนะเลิศ แต่ Divine Oduduru ถูกตัดสิทธิ์ในการออกสตาร์ทที่ผิดพลาด

Enoch Adegoke เป็นเพียงนักกีฬาชาวไนจีเรีย 11 คนที่อายุต่ำกว่า 10 ปี

Adegoke, Itsekiri บินเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ 100 เมตรขณะที่ Nwokocha พุ่งชน 9ja Flavour อย่างกล้าหาญ

คู่หูวิ่ง 100 ม. ของไนจีเรียอย่าง Enoch Adegoke และ Usheoritse Itsekiri เข้ารอบรองชนะเลิศของการแข่งขันหลังจากทำได้ยอดเยี่ยมในการแข่งขันที่หลากหลาย โดย Divine Oduduru เพื่อนร่วมชาติถูกตัดสิทธิ์เนื่องจากเริ่มต้นผิดพลาดที่จุดเริ่มต้น ในรอบรองชนะเลิศ 100 ม. หญิง เกรซ เอ็นโวโกชา วัย 20 ปี ล้มเหลวในการผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ หลังจากที่เธอสามารถจบอันดับที่ 5 ได้เพียงอันดับที่ 5 เท่านั้น

Adegoke กลายเป็นชายชาวไนจีเรียที่เร็วที่สุดอันดับที่ 10 ตลอดกาลและตอกย้ำหนึ่งในสี่ของ sub-10 เท่านั้นในเหตุการณ์ 100m ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปีนี้ Adegoke ชนะ Heat 2 ใน 9.98 วินาที สร้างสถิติใหม่ที่ดีที่สุดสำหรับตัวเขาเอง เขาจบด้วยอันดับข้างหน้าของนักวิ่งชาวกาตาร์ที่เกิดในไนจีเรีย Femi Ogunode (10.02 วินาที) และ Hughes Zharnel แห่งสหราชอาณาจักร (10.04 วินาที)

อิตเซคิริผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศหลังจากจบอันดับสามในฮีต 1 ด้วยเวลา 10.15 วินาที อิทเซกิริจบอันดับสามรองจากรอนนี่ เบเกอร์ (10.03 วินาที) ของสหรัฐอเมริกาและจิมมี่ วิเคาต์ของฝรั่งเศส (10.07 วินาที) เพื่อทำการจองตำแหน่งในรอบรองชนะเลิศของการแข่งขัน

ในฮีต 5 ของอีเวนต์ 100 ม.ชาย Divine Oduduru ของไนจีเรียถูกตัดสิทธิ์หลังจากออกสตาร์ทอย่างผิดพลาด Reece Prescod แห่งบริเตนใหญ่ทำผิดพลาดอย่างน่าประหลาดใจ แต่ได้รับการอภัยโทษ กระตุ้นให้ไนจีเรียอุทธรณ์การตัดสินใจที่จะตัดสิทธิ์ Oduduru ออกจากการแข่งขันและอนุญาตให้เขาพยายามเอาชนะเวลาคัดเลือก

ผู้ถือธงเพียงคนเดียวของไนจีเรียในรอบรองชนะเลิศ 100 ม. หญิง Grace Nwokocha ไม่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศเมื่อเธอจบอันดับที่ 5 ใน Heat 3 ของการแข่งขันด้วยเวลา 11.07 วินาที Elaine Thompson-Herah จากจาเมกาคว้าเหรียญทองในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศด้วยเวลา 10.61 วินาที คว้าเหรียญทองโอลิมปิกติดต่อกัน 100 ม. ก่อนเพื่อนร่วมชาติ Shelly-Ann Fraser-Pryce ที่ได้รับเหรียญเงิน และ Shericka แจ็คสันผู้ได้รับรางวัลเหรียญทองแดง

ดีไทเกอร์ส ตกรอบโตเกียวโอลิมปิก หลังพ่ายอิตาลี ในรอบสุดท้ายกลุ่มบี แมตช์ 9ja Flavour

D’Tigers ของไนจีเรียโค้งคำนับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว 2020 หลังจากพ่ายแพ้ครั้งที่สามในการแข่งขันกลุ่ม B สามครั้งที่ Saitama Arena ไนจีเรียแพ้อิตาลี 80-71 ในนัดสุดท้ายของรอบเบื้องต้นเพื่อปิดรอบแรกจากการแข่งขัน

แพ้แล้ว ออสเตรเลีย และ เยอรมนี ในสองเกมแรกของพวกเขา ไนจีเรียจำเป็นต้องชนะด้วยคะแนนเก้าแต้ม และหวังว่าออสเตรเลียจะสามารถเอาชนะเยอรมนีเพื่อมีโอกาสผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศได้เป็นครั้งแรก อิตาลีเริ่มเกมได้ดี โดยชนะควอเตอร์แรกได้อย่างสบายๆ 29-17 ก่อนที่ D’Tigers จะรวมพลในไตรมาสที่สอง โดยชนะ 22-11 เพื่อจบครึ่งแรกด้วยการขาดดุลหนึ่งแต้มตามหลัง 40-39 ฝ่ายไนจีเรียเริ่มร้อนแรงในไตรมาสที่สามขณะที่พวกเขาครองชาวอิตาลีบนพื้นและในสีโดยชนะในไตรมาสที่ 24-16 เพื่อเป็นผู้นำ 63-56 Chimezie Metu ยิงลูกโทษเมื่อควอเตอร์ที่สี่เริ่มต้นก่อนที่ทุกอย่างจะตกต่ำสำหรับ D’Tigers เนื่องจากพวกเขาล้มเหลวในการทำคะแนนเพียงจุดเดียวในขณะที่อิตาลีลดความเป็นผู้นำด้วยการวิ่ง 11-0 และเป็นผู้นำของตัวเอง D’Tigers ทำคะแนนได้อีกเพียงเจ็ดคะแนนในเกมขณะที่อิตาลีครองไตรมาสที่สี่เพื่อจบลงด้วยชัยชนะ 80-71

การเริ่มต้นและสิ้นสุดเกมที่ช้าของไนจีเรียทำให้พวกเขาต้องเสียค่าใช้จ่ายอย่างมาก ด้วยการทำเทิร์นโอเวอร์สิบครั้งและการยิงที่แย่ (ความแม่นยำ 55%) จากเส้นโยนโทษในครึ่งแรกพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามีค่าใช้จ่ายสูงเป็นพิเศษ การไร้ความสามารถของ D’Tigers ในการเรียกร้องการรีบาวน์ทั้งฝ่ายรุกและฝ่ายรับในช่วงควอเตอร์สุดท้ายยังส่งผลต่อความสามารถในการสร้างโมเมนตัมในเกมอีกด้วย Chimezie Metu และ Jordan Nwora เป็นดาวเด่นของรายการสำหรับไนจีเรียอีกครั้ง โดย Metu ทำไป 22 คะแนน และ Nwora ทำ 20 คะแนน

ทีมเยาวชนของไนจีเรียน่าจะได้เรียนรู้สิ่งหนึ่งหรือสองอย่างจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งแรกของพวกเขาในฐานะทีม และทีมจะเป็นทีมที่น่าจับตามองในอนาคตอย่างแน่นอน

Amusan พัดผ่าน Heat หนังสือเข้ารอบรองชนะเลิศ 100 เมตร Hurdles 9ja Flavour

ราชินีผู้กระโดดข้ามรั้วชาวไนจีเรียและผู้ชนะเลิศเหรียญทองเครือจักรภพ Tobi Amusan ได้จองตำแหน่งของเธอในรอบรองชนะเลิศของการแข่งขันวิ่งข้ามรั้ว 100 ม. หญิงที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว 2020 หลังจากการแสดงที่ยอดเยี่ยมใน Heat ของเธอในงานแม้จะเริ่มต้นช้า

Amusa เข้าแข่งขันใน Heat 3 ของการแข่งขันขณะที่เธอไล่ตามเหรียญโอลิมปิกครั้งแรกของเธอ และเธอจบในเวลา 12.72 วินาทีเพื่อคว้าแชมป์ Heat ก่อน Yanique Thompson ของจาเมกาซึ่งจบใน 12.74 วินาทีและ Pia Skrzyszowska ของโปแลนด์ที่เข้าเส้นชัยใน 12.75 วินาที ทั้งสามคนจะเข้าร่วมโดย Devynne Charlton ของบาฮามาสซึ่งจบอันดับที่สี่ใน Heat ด้วยเวลา 12.84 วินาที รอบรองชนะเลิศมีกำหนดเกิดขึ้นในวันอาทิตย์เวลา 04:45 น. ตามเวลาไนจีเรีย

Okagbare ถูกระงับจากโตเกียว 2020 เนื่องจากการทดสอบยาล้มเหลว

การให้พร Okagbare ซึ่งชาวไนจีเรียหวังว่าจะได้รับเหรียญในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2020 ที่กรุงโตเกียวถูกระงับ

Okagbare ที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 4 ของเธอคือ เร็วที่สุดในความร้อนของเธอ ขณะที่เธอค้นหาเหรียญโอลิมปิกต่อไป

แต่ความฝันของเธออาจพังทลายลงหลังจากที่ชาวไนจีเรียรายนี้ถูกพักการแข่งขันเนื่องจากการทดสอบในเชิงบวกต่อสารต้องห้าม

ตามคำแถลงที่ออกโดย Athletics Integrity Unit (AIU) เธอทดสอบในเชิงบวกสำหรับฮอร์โมนการเจริญเติบโตของมนุษย์ ซึ่งเป็นสารต้องห้ามที่ไม่ระบุและจะไม่เข้าร่วมในรอบรองชนะเลิศของ 100 ม. หญิงอีกต่อไป

เธอเป็นคนแรกที่ถูกจับได้ว่าติดสารต้องห้ามในเกมหลังจากการทดสอบเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม เปิดเผยว่าตัวอย่างที่ไม่ได้แข่งขันซึ่งรวบรวมได้จากเธอเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม มีผลตรวจ HGH เป็นบวก

Bayelsa United ใช้ชีวิตตามการเรียกเก็บเงินของนักฆ่ายักษ์ กำจัด Rivers United จาก Aiteo Cup 9ja Flavour

การเดินทางในเทพนิยายของ Bayelsa United ของ NNL ใน Aiteo Cup 2020/21 ส่งผลให้พวกเขาไปถึงรอบชิงชนะเลิศของการแข่งขันหลังจากได้รับชัยชนะ 1-0 เหนือ Rivers United ที่ Soccer Temple ในเมือง Agege ฝ่าย NNL จะเผชิญหน้ากับ Nasarawa United ในรอบสุดท้ายหลังจากที่ Solid Miners เอาชนะ Sunshine Stars ในบทลงโทษ

Bayelsa United ต้องเผชิญกับงานที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ในการพยายามกำจัดหนึ่งในทีมอันดับต้น ๆ ใน NPFL เมื่อพวกเขาถูกดึงกับ Rivers United ในรอบรองชนะเลิศของ Aiteo Cup ที่ Soccer Temple ใน Agege ทั้งสองฝ่ายยกเลิกกันขณะที่พวกเขาเข้าใกล้การแข่งขันโดยที่ทั้งสองฝ่ายไม่ได้ลงทะเบียนการยิงในครึ่งแรกทั้งหมด การแข่งขันมีชีวิตชีวาขึ้นในครึ่งหลังขณะที่ Bayelsa United นำเกมไปสู่คู่ต่อสู้ที่โด่งดังของพวกเขาและได้รับรางวัลในนาทีที่ 66 เมื่อการโจมตีจาก Okardi Inikurogha บินผ่านผู้รักษาประตู Rivers United ไปทางด้านหลังตาข่ายเพื่อวาง ตกอับขึ้นหนึ่งประตู Rivers United รวบรวมและได้จุดโทษเมื่อ Joseph Onoja ถูกคว่ำในกล่อง John Shuaibu ผู้รักษาประตูของ Bayelsa United ช่วยชีวิตจุดโทษของ Bamba Bakary ในนาทีที่ 78 เพื่อรักษาความเป็นผู้นำของเขา ฝ่าย NNL ยังคงรักษาชัยชนะที่มีชื่อเสียงและจองตำแหน่งในรอบชิงชนะเลิศของ Aiteo Cup ปี 2021

ในรอบรองชนะเลิศอื่น ๆ ที่เล่นที่สนามกีฬาโอโซโรโพลีในเดลต้า นาซาราวายูไนเต็ดขยับจุดโทษของซันไชน์สตาร์ 6-5 หลังจากการแข่งขันจบลง 2-2 ในเวลาปกติ เพียงไม่กี่วันหลังจากทุบ Akure Gunners 4-0 ใน NPFL Nasarawa United ต้องเผชิญกับความท้าทายที่แตกต่างออกไปในการแข่งขันน็อคเอาท์ พวกเขาขึ้นนำโดยกองหน้าดาวรุ่ง Silas Nwankwo จากจุดโทษในนาทีที่ 32 ของการปะทะ ก่อนที่ Fuad Ekelojuoti จะตีเสมอให้ Akure Gunners ไม่นานหลังจากเริ่มครึ่งหลัง Solid Miners กลับมาอยู่ข้างหน้าด้วยกองหน้าผู้มากประสบการณ์ Chinedu Ohanachom ในนาทีที่ 64 ก่อนที่ Kolade Adeniji ผลิตภัณฑ์จากสถาบันการศึกษาจะมุ่งหน้ากลับบ้านด้วยอีควอไลเซอร์ในนาทีที่ 93 เพื่อบังคับจุดโทษ Nasarawa United ยังคงเยือกเย็นขณะที่พวกเขายิงจุดโทษหกครั้งให้กับห้าแต้มของ Sunshine Stars เพื่อรักษาตั๋วรอบสุดท้ายที่สอง

Aiteo Cup นัดชิงชนะเลิศปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 8 สิงหาคมที่สนามกีฬา Samuel Ogbemudia ในเมืองเบนินซิตี้และจะสร้างผู้ชนะครั้งแรกเนื่องจากทั้งสองฝ่ายไม่เคยชนะการแข่งขัน ทั้งสองฝ่ายทำผลงานได้อย่างน่าชื่นชมในฤดูกาลนี้ โดย Bayelsa United เอาชนะ Rangers, Lobi Stars และ Rivers United ในลีกสูงสุดระหว่างทางผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ในทางกลับกัน Nasarawa United มีฤดูกาลที่ดีที่สุดของพวกเขาภายใต้โค้ชที่มีประสบการณ์ Bala Nikyu เนื่องจากพวกเขาอยู่ในอันดับที่สองใน NPFL และในรอบสุดท้ายของ Aiteo Cup สุดท้ายสัญญาว่าจะเป็นการแสดงดอกไม้ไฟพร้อมถ้วยรางวัลและตั๋วคอนติเนนตัลที่เดิมพันในการแข่งขัน

ปิงปอง GOAT Ma Long ทุบ Fan Zhendong สร้างสถิติโอลิมปิก

หม่าหลง กลายเป็นผู้เล่นคนแรกที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิกแบบ back-to-back หลังจากเอาชนะ Fan Zhendong ของเขาในการแข่งขันเทนนิสชายเดี่ยวรอบชิงชนะเลิศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

นักเตะหมายเลข 3 ของโลกเข้าสู่นัดสุดท้ายด้วยเกมที่ตึงเครียด 7 เกมที่เอาชนะ Dima Ovtcharov ของเยอรมนี

แต่เขาก็ไม่สะทกสะท้านเมื่อเขาชนะ 4-2 กับแฟน Zhendong ซึ่งเป็นมือหนึ่งของโลกและเป็นผู้เล่นอันดับสูงสุดในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

หม่าหลงที่เห็นด้วยว่าเทคโนโลยีและความอ่อนเยาว์ของคู่แข่งทำให้เขายากสำหรับเขา ตอนนี้ได้รับเหรียญรางวัลที่หนึ่งมากกว่าผู้เล่นคนใดในประวัติศาสตร์

เขามีเหรียญทอง 2 เหรียญ, แชมป์โลก 3 รายการ, ฟุตบอลโลก 2 รายการ, รายการ ITTF World Tour 28 รายการ, รายการ ITTF World Tour Grand Finals 6 รายการ, เอเชียนเกมส์ 1 รายการ, แชมป์เอเชีย 3 รายการ, เอเชียนคัพ 4 รายการ, รายการเยาวชนชิงแชมป์โลก 1 รายการ และรายการเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 1 รายการ

ทีมไนจีเรียมอบประสิทธิภาพที่หลากหลายในวันที่หนึ่งของการแข่งขันกรีฑา 9ja Flavour

ทีมกรีฑาและสนามของไนจีเรียมีวันที่แปดของการแข่งขันที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวปี 2020 โดยมีส่วนร่วมในฮีต 100 ม. หญิงและผลัดผสม 4X400 ม. โดยมีนักกีฬาชั้นนำของไนจีเรียหกคนเป็นตัวแทนของประเทศ

คู่หูของ Blessing Okagbare และ Grace Nwokocha เก่งมาก ในฮีตต่างๆ ของพวกเขาที่รายการ 100 ม. เพื่อผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศของการแข่งขัน ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่เก้าของการแข่งขัน ในอีเวนต์ที่สองของวันนี้ สี่ของ Emmanuel Ojeli, Imaobong Nse Uko, Samson Nathaniel และ Patience Okon-George เป็นตัวแทนของไนจีเรียในการวิ่งผลัดผสม 4X400 ม. ครั้งแรกสร้างสถิติแอฟริกาใหม่ 3:13.60 วินาทีเพื่อจบในอันดับที่หกและพลาด เกี่ยวกับคุณสมบัติสำหรับรอบชิงชนะเลิศ ทีมงานคือ Chidi Okezie ที่เกิดในสหรัฐฯ หายตัวไปซึ่งเป็นสมาชิกของฝ่ายที่ได้รับคัดเลือกไปโอลิมปิก

ในบาสเก็ตบอล D’Tigress ถูกคู่หูชาวฝรั่งเศส 87-62 อ่อนน้อมถ่อมตน ทำให้พวกเขาเกือบจะตกรอบโอลิมปิกในด่านแรก ฝ่ายไนจีเรียเริ่มเกมอย่างช้าๆ โดยฝรั่งเศสทำคะแนนนำแปดแต้มก่อนที่ไนจีเรียจะเก็บแต้มเดียวและจบเกมที่ 11-11 ในไตรมาสแรก ชาวฝรั่งเศสยังคงชนะในควอเตอร์แรก 18-12 และควอเตอร์ที่สอง 26-15 เพื่อขึ้นนำ 44-27 ในช่วงพักครึ่ง ฝรั่งเศสใช้ประโยชน์จากสื่อที่มีข้อบกพร่องของไนจีเรียในการปะทะกับพวกเขา เนื่องจากพวกเขาพบว่าพวกเขาส่งบอลได้ง่ายมากทุกครั้งที่ไนจีเรียพยายามอัดพวกเขาให้สูงและได้บอลกลับคืนมา ฝรั่งเศสชนะในไตรมาสที่สาม 23-15 และไตรมาสที่สี่สิ้นสุด 20-20 ทำให้ฝรั่งเศสชนะ การยิงของไนจีเรียนั้นเอาแต่ใจในเกมที่พวกเขายิงด้วยความแม่นยำ 35% โดยการยิงของฝ่ายตรงข้ามมีความแม่นยำ 50% หลังจากแพ้ในเกมเปิดของพวกเขาตอนนี้ D’Tigress ต้องชนะเจ้าภาพญี่ปุ่นจึงจะมีความหวังที่จะผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์

ซเวเรฟยุติข้อเสนอโจโควิชคว้าโกลเด้นสแลม ตกรอบรองชนะเลิศเทนนิส

Alexander Zverev ของเยอรมนีปฏิเสธมือหนึ่งของโลกว่า Novak Djokovic มีโอกาสที่จะเขียนชื่อของเขาในหนังสือประวัติศาสตร์ในฐานะชายคนแรกที่ประสบความสำเร็จ Golden Slam ในขณะที่เขากลับมาจากการตั้งค่าเพื่อเอาชนะ Serb 1-6 6-3 6-1 ด้วยประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยม

ยอโควิชลงสนามด้วยการยิงปืนใหญ่ โดยชนะ 22 นัดล่าสุด คว้าแชมป์ออสเตรเลียน, วิมเบิลดัน 2021 และ เฟรนช์ โอเพ่น ชื่อเรื่องไปพร้อมกัน ชาวเซิร์บไปถึง 4 ครั้งสุดท้ายของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโดยไม่ทิ้งเซ็ตเดียว เขาดูพร้อมที่จะระเบิดคู่ต่อสู้ชาวเยอรมันหมายเลขสี่ของโลกอายุ 24 ปีในขณะที่เขาวิ่งไปสู่ ​​​​6-1 ในชุดเปิด เขาเป็นผู้นำชุดที่สอง 3-2 ก่อนที่ Zverev จะตื่นจากการหลับใหลในที่สุดและพาเกมไปที่ Djokovic อย่างอุกอาจชนะแปดเกมติดต่อกันที่ไม่ธรรมดาเพื่อนำตัวเองเข้าสู่การแข่งขันเหรียญทองซึ่งเป็นการสิ้นสุดภารกิจของ Djokovic เพื่อคว้าชัยชนะทั้งหมด เกียรตินิยมที่มีในปีนี้

Zverev จะเผชิญหน้ากับ Karen Khachanov เมล็ดพันธุ์ที่ 12 ของ ROC ในรอบชิงชนะเลิศหลังจากที่รัสเซียเอาชนะ Pablo Carreno Busta ของสเปนในรอบรองชนะเลิศอื่น ๆ